Bật mí cách chụp ảnh từ màn hình máy tính nhanh chóng và tiện lợi

Rất nhiều thủ thuật giúp cho người dùng máy tính có cách xử lý nhanh và không tốn nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những vấn đề này. https://dobabiesmatter.com sẽ cho bạn biết cách làm sao để có cách chụp ảnh từ màn hình máy tính vừa đa dạng vừa tiện lợi nhé.

Công dụng của việc chụp lại màn hình máy tính

Có rất nhiều công dụng khác nhau của việc chụp ảnh từ màn hình máy tính. Có thể kể đến các công dụng như sau:

  • Các thông tin cần ghi nhớ nhưng ngại đánh lại các con chữ. Thông thường, các thông tin liên quan đến vấn đề mình quan tâm hay một số thông tin quan trọng có liên quan đến việc cần ghi nhớ thì sẽ dùng cách này
  • Các bức ảnh đi kèm. Có lúc, hình ảnh không thể tự lưu được, hoặc ở định dạng không phù hợp, thì chức năng chụp ảnh màn hình sẽ phát huy tác dụng rõ nét.

Các cách chụp ảnh từ màn hình máy tính

Có 5 cách chụp màn hình máy tính laptop, máy bàn cho bạn lựa chọn. Đó là những cách sau.

Cách chụp màn hình tự động lưu

Đây là cách chụp giúp bạn thao tác nhanh, ảnh được tự động lưu mà không cần phải làm thêm bất kì một thao tác nào khác. Tuy nhiên, nhược điểm của cách này thì bạn phải nhớ được tổ hợp phím để dùng. Cũng không phải tổ hợp phím quá phức tạp, nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé. Vì mỗi bàn phím có những tích hợp khác nhau nên bạn xem 2 cách sau nhé:

  • Nếu phím PrtSc không có bất kỳ chữ, ký tự nào đi kèm: Nhấn tổ hợp phím Windows + PrtSc (Print Screen)
  • Nếu phím PrtSc có màu chữ khác phải nhấn kết hợp tổ hợp phím tắt chụp màn hình Windows + Fn + PrtSc.
Nhấn tổ hợp phím Window và PrtSc
Nhấn tổ hợp phím Window và PrtSc

Sau khi chụp xong, bạn cần tìm lại file lưu ảnh. Bạn vào My Computer (This PC) > Chọn thư mục Pictures > Screenshots. Toàn bộ ảnh chụp màn hình bằng cách trên sẽ được lưu ở đây.

Ảnh lưu sau khi chụp màn hình
Ảnh lưu sau khi chụp màn hình

Trong một số trường hợp, bạn không tìm được phím PrtSc, thì đây là một số hình ảnh của phím ấy trong một số dòng máy tính khác nhau.

Các hình ảnh về phim PrtSc
Các hình ảnh về phim PrtSc

Chụp ảnh màn hình với Paint

Cách này áp dụng được trên tất cả các window khác nhau. Đồng thời Paint là một phần mềm không chỉ lưu ảnh màn hình mà còn có nhiều chức năng khác nhau liên quan đến ảnh như chèn thêm ảnh, văn bản, cắt, xoay, giảm dung lượng….

Bạn tiến hành theo các bước sau đây

Bạn mở phần cần chụp, sau đó ấn phím Print Screen, nút này thường nằm ở góc trên bên phải bàn phím máy tính với nhiều ký hiệu viết tắt khác nhau.

Ấn phím PrtSc trên bàn phím máy tính
Ấn phím PrtSc trên bàn phím máy tính

Tìm phần mềm Paint trong Window, sau đó nhập vào từ khóa tìm kiếm Paint > Mở phần mềm có tên Paint.

Mở phần mềm Paint từ window
Mở phần mềm Paint từ window

Cửa sổ giao diện Paint hiện ra, các bạn ấn Ctrl + V để dán hình ảnh vừa chụp vào.

Hình ảnh được dán vào Paint
Hình ảnh được dán vào Paint

Ngoài việc dán toàn hình ảnh màn hình, chức năng Paint còn cho phép bạn cắt hình ảnh với chức năng Crop, giảm dung lượng với Resize và xoay hình ảnh với Rotate.

Cách chụp màn hình 1 cửa sổ bất kỳ

Cách chụp ảnh từ màn hình máy tính này có ưu điểm là không cần phải lấy toàn bộ màn hình mà chỉ cần chụp 1 cửa sổ bất kỳ, nhưng thao tác có phần phức tạp hơn so với các phương pháp trên. Tuy nhiên cũng tương đối dễ dàng và không khó thực hiện.

Bạn tiến hành như sau:

Bạn nhấn tổ hợp phím Alt + Print Screen sau đó mở ứng dụng Paint và nhấn Ctrl + V để dán ảnh chụp vào. Để lưu lại bạn chỉ cần nhấn File > Save hoặc tổ hợp phím Ctrl + S.

Ảnh chụp màn hình 1 cửa sổ bằng phím tắt Alt + Print Screen.
Ảnh chụp màn hình 1 cửa sổ bằng phím tắt Alt + Print Screen.

Dùng Snipping Tool để chụp ảnh màn hình máy tính

Ưu điểm của công cụ này là có thể chụp bất kỳ một vùng nào ở trên máy tính, có thể lựa chọn các khung hình chụp khác nhau, nhưng đi kèm với đó là thao tác phức tạp hơn các thao tác hướng dẫn trước. Đây là công cụ tích hợp sẵn trên mọi windows giống như Paint. Bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn sau

Bước 1: Bạn vào Window: bạn tìm kiếm Snipping Tool.

Tìm kiếm phần mềm ở window
Tìm kiếm phần mềm ở window

Bước 2: Tại giao diện của Snipping Tool, bạn vào Mode, có 4 tùy chọn chụp ảnh màn hình để bạn lựa chọn, bao gồm

  • Free-form Snip: Chụp ảnh tự do, viền ảnh là đường bạn khoanh trên màn hình
  • Rectangular Snip: Chụp ảnh thành một khung hình chữ nhật
  • Window Snip: Chụp một cửa sổ đang mở
  • Full-screen Snip: Chụp toàn màn hình
Các chế độ chụp khác nhau của Snipping Tool
Các chế độ chụp khác nhau của Snipping Tool

Tùy vào mục đích và mong muốn chụp của bạn mà bạn lựa chọn các mục khác nhau nhé.

Với máy tính Macbook

Máy tính Macbook có những nét khác biệt hơn so với máy windows khác, có 2 cách chụp ảnh từ màn hình máy tính cho bạn lựa chọn sau đây.

Bạn nhấn phím Shift + Command (⌘) + 3 sẽ giúp cho bạn lưu ảnh chụp màn hình tự động vào máy tính.Đây là cách chụp toàn màn hình máy tính.

Với chụp một phần ở màn hình, bạn nhấn phím Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ thay đổi thành hình chữ thập. Sau đó Di chuyển chữ thập đến vùng bạn muốn bắt đầu chụp màn hình, kéo đến hết vùng cần chụp. Trong khi kéo, bạn giữ phím Shift, Option hoặc Space để thay đổi cách di chuyển vùng chọn. Sau khi đã chọn xong vùng cần chụp màn hình, nhả chuột hoặc trackpad. Để hủy bỏ, nhấn phím Esc trước khi bạn nhả chuột. Ảnh chụp màn hình được lưu dưới dạng file .png trên desktop (màn hình chính).

Nếu bạn muốn chụp một menu thì chỉ cần nhấn tổ hợp phím Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ biến thành hình chữ thập, bạn kéo chuột để chọn menu, sau đó nhả chuột hoặc trackpad để chụp màn hình. Bạn cũng nhấn phím Esc nếu muốn hủy ảnh chụp. Sau đó bạn tìm ảnh chụp menu dưới dạng .png trên desktop.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Như vậy, dobabiesmatter.com đã chia sẻ, dù sử dụng hệ điều hành Windows hay OS thì cũng có rất nhiều cách chụp ảnh từ màn hình máy tính khác nhau mà bạn có thể áp dụng được. Hy vọng bài viết đủ hữu ích để bạn có thể áp dụng ngay được. Hãy thực hành ngay để xem hiệu quả đến đâu nhé. Chúc bạn thành công.

41 thoughts on “Bật mí cách chụp ảnh từ màn hình máy tính nhanh chóng và tiện lợi

  1. cách chụp màn hình thì vậy còn cách quay video lại màn hình thì thao tác tác ra sao vậy thầy giáo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *