Hướng dẫn ghost win xp bằng usb nhanh chóng và chi tiết nhất

Win XP đã không được Microsoft hỗ trợ từ năm 2014, tuy nhiên, vẫn rất nhiều người thích sử dụng win này. Tuy nhiên, khi cài win này bằng đĩa rất bất tiện cũng như rất nhiều máy đã tinh giản ổ đĩa, vì vậy nên việc cài bằng USB càng ngày càng phổ biến. Bài viết sau đây, https://dobabiesmatter.com/ sẽ hướng dẫn ghost win xp bằng usb cho bạn một cách chi tiết nhé.

Cần làm gì trước khi cài win XP bằng USB

Trước khi bước vào các bước hướng dẫn ghost win xp bằng usb, bạn cần chuẩn bị các dữ liệu và vật dụng sau nhé:

 • Một USB có dung lượng ít nhất 1G.
 • Tải phần mềm Rufus
 • Tải file .iso cài win XP SP3 32bit từ USB. Link tải file .iso cài Windows XP SP3 32-bit từ USB: vn. MD5: 90b595369f1ec34df9d21de2c88d08a3

Hướng dẫn ghost win Xp bằng USB

Bước 1: Tìm hiểu cấu hình của máy để xem có phù hợp không

Máy tính cài đặt win XP thường là máy tính có cấu hình yếu, không dùng CPU Core i. Nếu bạn chưa biết cấu hình của máy như thế nào thì bạn ấn tổ hợp window + R để mở cửa sổ Run. Sau khi cửa sổ Run mở ra thì bạn đánh cụm từ “dxdiag” và chọn OK.

Khởi chạy Run và tìm kiếm
Khởi chạy Run và tìm kiếm

Bạn tiếp tục chọn Ok và kiểm tra dòng Processor xem máy tính của bạn đang dùng CPU Core gì. Tất cả máy không có Core ™ I (3,5,7) là cài được nhé.

Bước 2: Tạo USB Boot cài Windows XP

Đầu tiên, bạn cần tắt phần mềm diệt virus để tránh phần mềm nhận dạng là virus nhé. Phần mềm diệt virus dễ chặn file autorun.inf.

Tiếp theo, bạn cắm USB vào máy tính. Bạn nhớ là phải lấy hết file quan trọng ra khỏi USB vì khi tạo USB Boot thì file sẽ bị mất nhé. Sau đó bạn mở phần mềm Rufus đã tải về lên, nếu có thông báo Update thì bạn chọn NO.

Ở phần Device bạn sẽ thấy tên USB của bạn.Bạn nhấp vào biểu tượng đĩa CD như hình trên => sau đó có một cửa sổ mới hiện lên, bạn tìm đường dẫn tới file .ISO cài Windows và chọn file này Open

Khởi động file.iso
Khởi động file.iso

Bây giờ tại mục Partition scheme and target system type bạn nhấp vào và chọn MBR partition scheme for BIOS or UEFI computers. Sau đó bạn nhấp Start để bắt đầu tạo USB Boot. Có cửa sổ hiển thị lên bạn hãy chọn OK

Làm theo các bước màu đỏ
Làm theo các bước màu đỏ

Lúc này, quá trình  khởi tạo sẽ được khởi động. Quá trình này mất khoảng  5 cho tới 20 phút, bạn chỉ cần đợi cho tới khi Rufus hiển thị Close thì ấn để hoàn tất.

Để kiểm tra xem quá trình thành công hay không thì bạn mở usb xem dung lượng của file autorun là bao nhiêu. 1Kb thì quá trình thành công, 0kb thì quá trình thất bại. Bạn cần tắt diệt virus để làm lại từ đầu.

Một lưu ý cho bạn là khi cài win Xp, dữ liệu sẽ bị xóa sạch trong ổ C, nên nhớ copy các file cần thiết ra nhé. Bạn kiểm tra dung lượng của ổ C, bạn lại dung lượng tổng ổ C và dung lượng trống ổ C để lát sử dụng nhé, tránh xóa nhầm ổ đĩa.

Bước 3: Khởi động vào USB Boot

Bước ngày ngắn nhưng khó, nên bạn thực hiện từ từ nhé.Bạn cắm USB vào máy tính muốn cài win, nếu đã cắm rồi thì giữ nguyên, khởi động lại máy tính.

Trong lúc khởi động máy tính bạn hãy ấn phím tắt vào Boot Options (còn gọi là Boot Menu). Phím tắt này với từng dòng máy tính thì sẽ khác nhau và thường hiển thị ở góc dưới màn hình máy tính lúc khởi động, bạn hãy để ý thật kỹ góc dưới màn hình khi khởi động máy tính. Nếu có hãy xem phía trước nó là phím tắt nào thì hãy ấn phím tắt đó.

Ấn vào Boot menu bằng phím tắt
Ấn vào Boot menu bằng phím tắt

Với máy tính này là bạn cần ấn F1. Nếu không hiện thì bạn nên thử từ F1 đến F12 nhé. Sau đó dùng phím Enter để chọn dòng có chữ USB-HDD hoặc USB Storage Device hoặc dòng có tên USB của bạn.

Chọn USB HDD
Chọn USB HDD

Nếu Boot USB thành công bạn sẽ thấy có dòng chữ Press any key to boot from cd… ở vị trí nào đó trên màn hình, bạn ấn phím bất kỳ (ví dụ a, b, c,…).

Boot USB thành công
Boot USB thành công

Bước 4: Thiết lập cài đặt Windows XP trên máy tính

Khi Boot USB thành công bạn sẽ thấy màn hình cài đặt Windows XP sẽ xuất hiện window setup. Bạn cần đợi để ra một giao diện mới như hình ở dưới. Ở đây bạn sẽ thấy khung chứa danh sách các ổ đĩa, trong đó dòng có tên Partition1 <WIN_XP_BLOG> [NTFS] là USB của bạn, nên bạn không thao tác tới ổ đĩa này. Danh sách ổ đĩa có 4 cột.

Danh sách ổ đĩa
Danh sách ổ đĩa

Tại hình trên, bạn sử dụng phím mũi tên lên xuống để chọn ổ đĩa có dung lượng dưới 1000KB, ấn phím D để xóa ổ đĩa này . Tiếp tục bạn ấn Enter. và tiếp tục ấn L để delete các phân vùng có dung lượng dưới 1000MB. Cuối cùng bạn sẽ thu được một phân vùng trống Unpartitioned space duy nhất

Delete đến khi chỉ có 1 vùng trống Unpartitioned space duy nhất
Delete đến khi chỉ có 1 vùng trống Unpartitioned space duy nhất

Tiếp theo bạn xác định ổ  C là ổ nào trong 2 ổ còn lại là E và F. Lúc nãy bạn đã lưu dung lượng tổng và dung lượng trống rồi, giờ chỉ nhìn là nhận ra ngay.

Sau khi xác định được ổ C, bạn hãy chọn ổ này và ấn phím D, sau đó là phím L để xóa ổ đĩa này đi. Lúc này chúng ta chọn phân vùng Unpartitioned space có dung lượng lớn nhất và ấn Enter để tiến hành cài Windows XP lên đó. Tiếp theo, bạn dùng phím mũi tên lên xuống chọn Format the partition using the NTFS file system <Quick> và ấn ENTER, và chờ đợi máy tính cài tự động.

Chờ đợi máy tính tự cài win XP
Chờ đợi máy tính tự cài win XP

Sau đó, máy tự khởi động lại và xuất hiện giao diện của window XP. Khi cửa số ở dưới xuất hiện bạn hãy chọn Next

Cửa sổ win XP sẽ xuất hiện
Cửa sổ win XP sẽ xuất hiện

Bước tiếp theo là bạn sẽ cài đặt các thông tin như tên người dùng, tên máy tính, thời gian (nhớ cài (GMT +07:00)Bangkok Hanoi, Jakarta nhé), ngày tháng năm. Bạn nhấn next sau mỗi thao tác. Cuối cùng màn hình này sẽ xuất hiện:

Cài đặt các thông tin cơ bản cho máy
Cài đặt các thông tin cơ bản cho máy

Tiếp theo, bạn chọn và điền chữ WORD và như hình, sau đó nhấp vào Next

Ấn work để khởi động lại máy tính
Ấn work để khởi động lại máy tính

Máy tính sẽ tự khởi động lại lần nữa. Các thông báo tiếp theo bạn lựa chọn Ok để đi tiếp. Sau khi xuất hiện cửa sổ sau bạn chọn Next, sau đó ấn Not right now

Thực hiện theo các bước có màu đỏ
Thực hiện theo các bước có màu đỏ

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Với các bước tiếp theo, sẽ là đăng ký win, bạn bấm vào skip, sau đó la no, not all this time và đổi tên máy tính là được nhé. Vậy là bạn đã xong phần cài đặt Windows XP rồi. Như vậy, dobabieusmatter.com đã vừa hướng dẫn ghost win XP bằng USB rồi nhé. Các bước khá phức tạp với người mới bắt đầu nên bạn hãy kiên nhẫn nhé.

49 thoughts on “Hướng dẫn ghost win xp bằng usb nhanh chóng và chi tiết nhất

 1. Link Sản Phẩm Cho Ae Tha Hồ Lựa Chọn Hợp Với Nhu Cầu Và Túi tiền nhé http://bit.ly/2vOiUAO

 2. cho mình hỏi nó hiện :
  disk I/0 error replace the disk, and then press any key
  nghĩa là usb chưa vô phải ko

 3. Bạn ơi, nếu tải file ghost đó có cần copy vô USB không. Hay là chỉ để ở ổ đĩa thôi

 4. a ơi ở đoạn đầu Hard Disk Drives e tưởng phải chọn 1st Drive, sao a lại chọn 2nd Drive

 5. anh cho em hỏi là nếu chia ổ như thế kia thì dữ liệu cũ trong máy có bị mất hết ko? Em đã backup hết vào ổ D và chỉ muốn ghost ổ C thì sao ạ?

 6. rất bổ ít cho nhửng ai đang tìm tòi và học hỏi về công nghệ máy tính :)) chúc anh thành công và phát truyển thê cho anh em cùng học hỏi ạ

 7. a cho e hoi sao e lam cai usb boot rồi copy file Ghost vào đó xong được mấy hôm vào ghost máy khác lại bị lỗi file

 8. nếu trong máy đã có file ghost và phần mềm ghost sẵn thì có cần tải lại vào usb không anh?

 9. cho minh hoi link ban gui https://lovevntube.wordpress.com/ ban? win 7 nao chay muot vay ma tich hop nhieu ung dung khong ban

 10. Em cần cái phần mềm này để cóp về USB để ghost thì làm thế nào hả anh. Nó có bị mất tài liệu không ah

 11. A cho e hoi may dang sai xp ma e muon sai win 7 thi tai ban ghost win 7 ve ghost la sai duoc win 7 ha a?

 12. Xin tác giả cho tôi xin địa chỉ để tải gói ngôn ngữ tiếng việt cho Windows XP, Xin cam on nhieu

 13. Cảm ơn tác giả đã hướng dẫn cụ thể và rất châu đáo và rất dễ hiểu, xin cảm ơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *