Chia sẻ và hướng dẫn tạo file Ghost Win 10 miễn phí, thành công 100%

Hệ điều hành máy tính đôi khi sẽ bị lỗi, còn được biết đến với hiện tượng “Màn hình xanh”. Điều này xuất hiện là do một vài xung đột trong các tệp được cài đặt, phiên bản driver,… cách giải quyết nhanh nhất đó là Ghost lại Windows. Tuy nhiên không hề dễ dàng tí nào. Thế nên trong bài viết này, https://Dobabiesmatter.com sẽ hướng dẫn tạo file Ghost Win 10 chi tiết, đảm bảo thành công.

Ghost Win là gì?

Trước khi đi sâu vào hướng dẫn tạo file Ghost Win 10, Dobabiesmatter.com muốn giới thiệu cho mọi người về khái niệm của việc làm này. Bạn có thể hiểu như sau:

 • Tạo file Ghost Windows 10n tức là lập ra một tệp lưu giữ dữ liệu (Backup) đã được cài đặt trong hệ thống, sử dụng cho việc phục hồi lại máy tính (Restore) khi gặp sự cố. Giúp cho quá trình cài đặt, sửa chữa được diễn ra thuận tiện, nhanh chóng nhất có thể.
 • Một file Ghost hệ điều hành thường được lưu trữ dưới thành một file ảnh. Thông thường sẽ chỉ sao lưu lại những tệp tin của ổ chứa Windows mà thôi, rất ít ai backup lại tất cả dữ liệu trong mọi ổ đĩa.
 • Ngoài ra Ghost Windows còn có chức năng “Disk to Disk”, tức là chép lại toàn bộ dữ liệu trong một ổ đĩa cũ sang một ở đĩa “trắng”, mới hoàn toàn. Có thể thay thế linh kiện gặp lỗi và tiếp tục sử dụng như bình thường.

Cơ chế hoạt động của Ghost Win

Sau khi lựa chọn những tệp tin trong ổ đĩa cần được sao lưu (Backup), chương trình Ghost Win sẽ chuyển tất cả file sang định dạng file ảnh (Image). Nếu gặp lỗi hệ điều hành thì chỉ cần dùng file sao lưu đó đè lên tệp tin cũ bị lỗi thì sẽ sử dụng máy tính lại được một cách bình thường, ngon lành.

Ghost luôn được biết đến là một chương trình giúp sao lưu dữ liệu trên máy tính cực kỳ hiệu quả. Nhận dạng được tất cả Partition đối với nhiều phân vùng của PC khác nhau như NTFS, Fat32, Fat16, Linux,…

Công dụng của chương trình Ghost Win

Theo thông lệ, khi máy tính của bạn gặp phải sự cố lỗi hệ thống, dính Virus,… không thể sử dụng được nữa. Lúc đem đi sửa hoặc bảo hành, đảm bảo bên phía cửa hàng sẽ chuyên hoặc chọn lựa cách cài lại Win. Tuy nhiên, quá trình cài đặt sẽ cực kỳ tốn thời gian, cộng thêm việc phải tải và Setup Driver lại từ đầu. Quá trình sẽ diễn ra trong vòng 30 phút đến 60 phút, cực kỳ tốn thời gian.

Chính vì vậy công dụng của chương trình Ghost Win sẽ cực kỳ hữu dụng, máy tính của bạn sẽ trở lại hoạt động bình thường chỉ sau 10 phút đến đến 15 phút thực hiện chép file ảnh đè lên mà thôi. Đảm bảo tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Hướng dẫn tạo file Ghost Win 10

Sau khi nắm bắt được một vài thông tin cơ bản, Dobabiesmatter sẽ hướng dẫn tạo tệp tin Ghost Win 10 hay bất kỳ phiên bản hệ điều hành nào cực kỳ đơn giản, không cần ổ đĩa. Hãy thực hiện các bước như sau:

 • Bấm vào biểu tượng Start Menu trên màn hình hoặc phím Windows trên bàn phím.
 • Tìm từ khóa “Control Panel” và mở bản điều chỉnh lên.
 • Hãy tìm và nhấn vào mục “File History”, nếu không thấy thì trên thanh công cụ của bảng “Control Panel” sẽ có thanh tìm kiếm hỗ trợ cho việc tìm nút chức năng nhanh đấy.
Hướng dẫn tạo file word win10
Hướng dẫn tạo file word win10
 • Sau khi bảng chức năng “File History” hiện lên, hãy nhìn xuống phía góc dưới cùng, bên trái và nhấp vào nút lệnh “System Image Backup”.
 • Ở ô chức năng kế tiếp, hãy nhấn vào mục “Create a system image”.
 • Một bản tùy chọn sẽ hiện ra, tại mục “On a hard disk” hãy nhấp vào và dẫn địa chỉ ổ cứng mà mọi người muốn lưu file Ghost Win rồi click nút “Next”.
Click vào next để tiếp tục
Click vào next để tiếp tục
 • Tại trang tùy chỉnh kế đến, ngoài một vài ổ đĩa bắt buộc phải sao lưu ra, mọi người cũng được phép chọn thêm một vài ổ đĩa khác nữa. Sau khi chọn xong thì hãy nhấn tiếp nút “Next”.
 • Tiếp theo đó, chỉ cần nhấn nút “Start Backup” để thực hiện sao lưu file Ghost Win 10.
Nhấn vào start backup để thực hiện sao lưu
Nhấn vào start backup để thực hiện sao lưu
 • Việc còn lại chỉ là chờ đợi hệ thống làm việc đến khi hiện dòng “The backup completed successfully” thì bấm “Close” là xong.

Thực hiện Ghost Windows 10

Nếu không may, mọi người bị lỗi hệ thống, cần phải khôi phục dữ liệu, hệ điều hành thì với file Ghost Win 10 đã tạo, chỉ cần thực hiện vài thao tác như sau:

Trường hợp vẫn chạy được Windows

Nếu mọi người vẫn vào được màn hình chính của máy thì hãy làm một vài bước sau đây:

 • Mở Start Menu và lại bật Control Panel một lần nữa.
 • Mở ứng dụng File History như trên.
 • Lại nhìn xuống góc trái bên dưới cùng và click vào nút “Recovery”.
 • Trong ô cửa sổ Recovery hãy nhấn chọn nút lệnh “Open System Restore”.
Tiếp theo chọn open system restore
Tiếp theo chọn open system restore
 • Ở bảng Open System Restore, hãy đánh dấu vào ô “Show more restore points” rồi trong ô hiện trị trung tâm, hãy chọn mục có dòng chữ “System Image Restore Point”. Đó sẽ là tất cả tệp dữ liệu mà bạn đã thực hiện sao lưu trước đó.
 • Bước cuối cùng, ở ô cửa sổ System Restore, chỉ việc nhấn nút “Finish”, máy sẽ tự khởi động lại và khôi phục hệ thống.

*Lưu ý rằng khi thực hiện khôi phục hệ thống, máy tính sẽ được trả lại trạng thái hệ như thời điểm thực hiện sao lưu dữ liệu. Thế nên, nếu có file nào mới được thêm vào, quan trọng, không nằm trong phân vùng đã được Backup thì nên chép vào một chiếc USB để giữ lại trước khi thực hiện Ghost Win. Sau đó copy vào máy sau khi đã được Restore nhé.

Trường hợp không chạy Windows được

Nếu không khởi động máy, vào được Windows thì hãy làm như sau:

 • Cắm một chiếc USB boot dùng để cài Windows vào máy và khởi động PC.
 • Khi ở cửa sổ cài đặt Windows hiện lên, hãy nhấn chọn nút “Repair your computer”.
 • Chọn nút “Troubleshoot”.
Chọn vào mục troubleshoot
Chọn vào mục troubleshoot
 • Trong bảng Troubleshoot, hãy chọn mục “Advanced Options”.
 • Kế đến chọn nút “System Image Recovery”.
 • Đánh dấu vào ô “Use the latest available system image (recommended)”.
Đánh dấu vào dòng chữ như hình
Đánh dấu vào dòng chữ như hình
 • Bấm Next để thực hiện khôi phục hệ thống.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Thế là Dobabiesmatter.com đã hướng dẫn tạo file Ghost Win 10 cực kỳ chi tiết cũng như dễ thực hiện nhất có thể mà không cần USB. Chỉ trong trường hợp máy không vào được hệ điều hành thì mới cần USB boot thôi. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về phần nào nếu muốn. Chúc mọi người thành công. Cảm ơn tất cả quý đọc giả vì đã tham khảo bài viết này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *