PHẠT VI PHẠM NỒNG ĐỘ CỒN: Quán nhậu điều hiu và những chiêu trò lách luậtViệc xử lý vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP (NĐ 100) trong một tuần qua đã có tác dụng rõ rệt. Số lượng người uống bia, rượu tham gia giao thông giảm đáng kể. Điều đáng nói là các quán xá trở nên vắng vẻ đìu hiu và một số người đã có những chiêu trò để lách luật khi uống rượu bia gặp CSGT.
Ghi nhận của nhóm PV báo chí, qua một tuần áp dụng xử phạt người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn theo quy định mới của NĐ 100, hầu hết các nhà hàng, quán nhậu đều giảm khách đáng kể. Ông Trương Mạnh Trung, quản lý nhà hàng Vọng Các (phường 2, quận 8, TPHCM), cho hay, trước đây trung bình mỗi ngày nhà hàng đón khoảng 1.300 – 1.500 lượt khách, nay chỉ còn khoảng 800 – 900 khách/ngày, dù đang là thời điểm cuối năm. Còn ở nhà hàng Bình Xuyên (huyện Bình Chánh, TPHCM), ông Cảnh, Đội trưởng Đội bảo vệ nhà hàng nói, nếu như trước đây bãi xe của nhà hàng luôn trong tình trạng quá tải thì những ngày qua thật trống trải, giảm hơn 1/2. Rất nhiều khách đến quán bằng taxi hoặc xe ôm công nghệ.
Tại tỉnh Bình Phước, khảo sát một số quán nhậu trên các trục đường chính như quốc lộ 14, đường Hùng Vương, vành đai Suối Cam (TP Đồng Xoài), nhiều quán vắng hoe. Chủ quán M.T. (đường vành đai suối Cam, phường Tân Phú), cho biết, lượng khách giảm chỉ còn 1/3 so với trước ngày 1-1, nên việc kinh doanh đang gặp một số khó khăn. Cũng tại khu vực vành đai suối Cam, nhiều quán nhậu vỉa hè cũng không còn xôm tụ đến tận 2 – 3 giờ sáng. Anh T., chủ một quán ốc đêm, nói: “Mấy ngày gần đây, khách quen không còn đến thường xuyên mà chủ yếu là mua đồ về nhà nhậu”.
Tại Cà Mau, các nhà hàng, quán nhậu trên các tuyến đường Ngô Quyền, Quản Lộ – Phụng Hiệp, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Tất Thành… lượng khách khá vắng vẻ. Có lẽ vì những quán này nằm trên các tuyến đường mà CSGT thường xuyên tuần tra. Các nhà hàng, quán nhậu ở trung tâm nội ô cũng giảm lượng khách.
Trên các tuyến đường trung tâm TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), nhiều quán nhậu đã phải đóng cửa buổi trưa vì vắng khách. Tại TP Quy Nhơn, các “con đường bia rượu”, khu ăn nhậu có tiếng đã bắt đầu đi vào nền nếp. Chủ quán nhậu bê thui N.P. (đường Nguyễn Thị Định, TP Quy Nhơn) nói: “Triển khai NĐ 100, lực lượng chức năng kiểm soát lái xe sử dụng rượu bia gắt quá nên hàng quán cũng ế ẩm. Trước năm 2020, mỗi đêm quán tôi bán hết 15 – 20 thùng bia, nhưng mấy đêm qua chỉ bán được 1 – 2 thùng, doanh thu sụt mạnh”.
Trong khi đó, ghi nhận của nhóm PV tại nội thành Hà Nội, nhiều quán nhậu, quán bia hơi hàng ngày vốn đông đúc đến mức chật chội, nay vắng hoe. Nhiều chủ quán than thở, việc làm ăn buôn bán giảm, giá thuê mặt bằng lại rất cao nên đành treo bảng sang nhượng, hoặc chuyển nghề. Một số chủ quán cũng đang tính đến phương thức giao bia, mồi đến tận nhà cho khách.
Trước tình hình này, không ít nhà hàng, quán nhậu hỗ trợ khách bằng nhiều biện pháp như hỗ trợ khách gửi xe qua đêm, có sẵn một đội tài xế chuyên biệt chở khách, hay liên kết với các đơn vị cung cấp dịch vụ đặt xe để hỗ trợ khách di chuyển, chở khách đến quán, hỗ trợ tiền taxi trên hóa đơn cho khách… Chị Nguyễn T.Đ.T. (chủ một nhà hàng trên đường Lê Duẩn, TP Hà Tĩnh) cho biết, nhà hàng cho ra dịch vụ “Bạn uống – Tôi lái”, bổ sung thêm 2 – 5 xe máy, thuê thêm lao động thời vụ và hợp tác với các hãng taxi để hỗ trợ đưa đón miễn phí khách về nhà trong vòng bán kính 5km, hỗ trợ một phần kinh phí đối với khách ở xa trên 5km.
Tại TPHCM, nhiều quán sẵn sàng gọi taxi, xe ôm chở khách về tận nhà, xe có thể gửi qua đêm không thu phí. Nắm bắt được nhu cầu đi lại rất lớn của khách nên những ngày qua, đội ngũ xe ôm, taxi thường xuyên ứng trực trước các nhà hàng lớn để đưa đón khách. Có thời điểm, lượng xe không đáp ứng đủ, nhiều khách phải chờ đợi mỏi mòn mới bắt được xe.

Nguồn: https://dobabiesmatter.com

Xem thêm bài viết khác: https://dobabiesmatter.com/kinh-doanh

6 thoughts on “PHẠT VI PHẠM NỒNG ĐỘ CỒN: Quán nhậu điều hiu và những chiêu trò lách luật

  1. Các bác tai xe. Xe khách oi. Cho đầu mối thử đức công an không cho trả khách ơ do. Nay cong an đang bắt xe khách đổ xe ko nai bến o cho thủ đức. May bác tai can than nhe

  2. Nền kinh tế sẽ tập trung vào lao động – sản xuất – sáng tạo. Đó là một niềm vui cho đất nước

  3. đề nghị mấy anh công an vào từng con hẻm đi bộ mà xỉn cũng bắt phạt luôn.bây giờ ông già mình đi nhậu đi bộ rồi

  4. Mai kia cong an xe den tan cac dam ma.dam cuoi.va cac cong vc cua cac gia dinh ngoi don thi chet chet.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *