Tạo USB boot chuẩn UEFI với phân vùng NTFS và FAT32Tạo usb boot với phân vùng ở định dạng NTFS mà vẫn hỗ trợ boot UEFI? AIO Boot hiện đã hỗ trợ tạo boot với cả hai phân vùng là NTFS và FAT32. Phân vùng FAT32 sẽ chứa thư mục EFI để có thể boot UEFI và phân vùng NTFS sẽ chứa BOOT và dữ liệu.

AIO Boot là một tiện ích để tạo một ổ khởi động cho USB và HDD. AIO Boot hỗ trợ boot UEFI với Grub2 và boot qua mạng LAN sử dụng Tiny PXE Server.

Phân vùng FAT32 không thể chứa được các tập tin có kích thước lớn hơn 4Gb. Thế nên bạn cần một phân vùng ở định dạng NTFS, nhưng nó lại không hỗ trợ chế độ UEFI. Vì vậy, trong trường hợp này, bạn cần phải tạo cả hai phân vùng là NTFS và FAT32.

1. Sử dụng BootICE để tạo ra 2 phân vùng gồm 1 phân vùng FAT32 và 1 phân vùng NTFS.
2. Chép thư mục EFI vào phân vùng FAT32, sau đó ẩn phân vùng FAT32 và hiện phân vùng NTFS rồi chép toàn bộ AIO Boot vào phân vùng NTFS.
3. Chạy “MakeBoot.exe” để tạo boot.

Lưu ý:
– Bạn chỉ chép thư mục EFI vào phân vùng FAT32 và vẫn giữ nguyên thư mục này trên phân vùng NTFS.
– Clover không boot được từ Grub2, nhưng bạn có thể boot bằng file “.efi” của Clover hoặc boot Clover từ rEFInd.
– Nếu bạn tạo boot trên ổ cứng đã cài đặt Windows thì bạn nên tạo một phân vùng ở định dạng NTFS để cài đặt AIO Boot. Nếu bạn sử dụng định dạng FAT32 thì có thể bạn sẽ không thể boot WinPE. Đối với ổ cứng di động (HDD box) chưa cài đặt Windows thì bạn có thể sử dụng định dạng FAT32.

Sau khi đã cài xong, bạn cần phải khởi động lại máy và kiểm tra. Nếu máy tính khởi động vào menu Grub2 của AIO Boot thì bạn đã thành công.

Đối với USB thì bạn chỉ nên sử dụng một phân vùng FAT32 sẽ ổn định hơn. Chúc bạn thành công.

Nguồn: https://dobabiesmatter.com

Xem thêm bài viết khác: https://dobabiesmatter.com/tong-hop

7 thoughts on “Tạo USB boot chuẩn UEFI với phân vùng NTFS và FAT32

  1. bạn cho mình hỏi:
    1. mình muốn tạo 1 usb để cài linux ( cài linux vào cái usb chứ ko phải cài vào ổ cứng khi nào muốn sài [linux full] thì cấm vào mọi máy tính là sài dc á bạn).

  2. Cái này mình muốn tạo USB DLC BOOT theo cách trên thì có được không PRO? Và nếu làm theo cách trên thì cả LEGACY và UEFI đều BOOT được hay chỉ mỗi UEFI?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *